MỘT SỐ VIỆC LÀM CHUYÊN NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VÀ CƠ HỘI VIỆC LÀM KHỦNG
Chia sẻ đến
Học Công nghệ thông tin ra trường rồi sẽ làm gì? Đây là câu hỏi của không ít các bạn khi đang theo học ngành này. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn một số lựa chọn thú vị về cơ hội nghề nghiệp trong ngành này nhé.

Công nghệ thông tin
1. Lập trình viên (Công nghệ thông tin)
Công việc của một lập trình viên là tạo ra, kiểm thử và xử lý các vấn đề của các chương trình máy tính, đồng thời họ cũng nâng cấp và sửa chữa chúng. Lập trình viên thường làm việc cho các công ty về viết và bán phần mềm, nhưng cũng có những người làm việc trong các lĩnh vực khác chẳng hạn như làm việc trong một số dự án để hoàn thành một chương trình nhất định.

Hiện nay, nhu cầu về lập trình viên làm việc cho những chức năng cơ bản của máy tính đã bị giảm. Tuy nhiên, nhu cầu về lập trình viên cho những chương trình nâng cao, chuyên biệt lại tiếp tục tăng lên. Nhà tuyển dụng thường chú ý đến nhiều đến kinh nghiệm làm việc của một lập trình viên khi xét tuyển. Đặc biệt, những lập trình viên có tính kiên nhẫn, suy nghĩ logic và cẩn thận, tỉ mỉ luôn được đánh giá cao. Thêm nữa, nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên cho những người có khả năng truyền đạt kiến thức lại cho những người chưa biết.

Lương của một lập trình viên ngày nay thường dao động từ khoảng 51,500 USD tới 88,000 USD/năm tại Mỹ.

2. Chuyên gia phân tích hệ thống (System Analyst)
Nghề này bao gồm các công việc như lên kế hoạch và thiết kế các hệ thống mới hay tổ chức lại tài nguyên máy tính của một công ty nhằm mục đích tối đa hóa việc sử dụng. Kinh nghiệm làm việc thực tế với những công nghệ mới nhất sẽ được coi là lợi thế cho những người đang tìm kiếm công việc trong ngành nghề này.

Mức lương cho nghề này tại Mỹ thường giao động từ khoảng 54,500 USD tới 87,500 USD/năm.

3. Quản trị cơ sở dữ liệu (Database Administrator)
Công việc chủ yếu là sử dụng các phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu để xác định cách thức tổ chức và truy cập dữ liệu của công ty một cách hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, họ còn phải chịu trách nhiệm đảm bảo tính bảo mật của cơ sở dữ liệu và sao lưu hệ thống. Nghề này đòi hỏi ứng cử viên phải có những kinh nghiệm làm việc thực tế với những loại công nghệ mới nhất và có kinh nghiệm về kỹ thuật.

Mức lương có thể kỳ vọng cho ngành này giao động từ 48,500 USD đến 85,500 USD/năm tại Mỹ.

4. Nhà quản lý hệ thống thông tin (Information System Manager)
Nhà quản lý sẽ giám sát công việc của những lập trình viên, nhà phân tích hệ thống và các chuyên gia máy tính khác. Họ là những người tạo ra và thực hiện chính sách cũng như hệ thống máy tính cho công ty. Nhà quản lý hệ thống thường là những người đã có kinh nghiệm trong việc quản lý và có nền tảng kỹ thuật số tốt. Họ còn là những người có khả năng lãnh đạo và có kỹ năng giao tiếp tốt.

Mức lương trung bình dành cho ngành nghề tại này tại Mỹ dao động từ 79,000 USD tới 129,000 USD/năm.

5. Chuyên gia mật mã (Cryptographer)
Chuyên gia mật mã là người thiết kế hệ thống mật mã, phá vỡ hệ thống mật mã và thực hiện các nghiên các nghiên cứu về mật mã, những công việc vốn thuộc về trách nhiệm của kỹ sư bảo mật thông tin hay nhà quản trị mạng. Nhìn chung, chuyên gia mật mã là những nhà toán học, chuyên về việc tạo mã hay giải mã. Để trở thành chuyên gia mật mã, điều kiện tiên quyết là phải có bằng tiến sĩ về mật mã. Không chỉ vậy, họ phải có kinh nghiệm sâu rộng trong cả các lĩnh vực toán học và khoa học máy tính hoặc hệ thống thông tin. 

Chuyên gia bảo mật tại Mỹ có mức lương từ 60,000 USD tới hơn 100,000 USD mỗi năm.